THẾ NÀO LÀ MỘT HÀM RĂNG ĐẸP?

Bất kỳ ai cũng muốn sở hữu nụ cười tươi tắn, rạng ngời để có thể tự tin trong giao tiếp. Và một hàm răng đẹp chính là vũ khí tạo nên một nụ cười đẹp. Trong nha khoa, tiêu chuẩn răng đẹp được đánh giá bởi rất nhiều yếu tố nhưng tựu chung có 5 tiêu chí đánh giá nổi bật về màu sắc, hình dáng khung hàm, hình dáng răng, mức độ cân xứng và tỉ lệ răng nướu.

Màu sắc răng

Màu răng đẹp phải thật tự nhiên, không phả màu trắng tinh mà là màu trắng ngà hoặc trắng sữa nhưng không ngả vàng, sáng, đều màu, có độ bóng và trong nhất định.

Màu răng trắng ngà đẹp tự nhiên

Vì bề mặt răng chúng ta có một lớp men màu vàng nhạt gọi là men răng được tạo ra từ một tổ chức canxi trong thành phần cấu tạo của răng. Lớp men này rất cứng có màu vàng nhạt, ánh bóng như lớp men trên đồ sứ. Màu ngà này khác với răng xỉn vàng do thức ăn, do đó nếu răng bị xỉn vàng thì cần kịp thời loại bỏ để trả lại màu răng tự nhiên bằng cách lấy cao răng, tẩy trắng răng

Hình dáng khung hàm

Vòm răng phải có độ khum đẹp thành hình vòng cung nhẹ, khuôn răng đều đặn. Cung răng có sự chuyển hướng dần từ răng cửa sang răng nhanh, độ khum lớn dần lên khi đi vào các răng trong.


Vòm răng phải có độ khum đẹp thành hình vòng cung nhẹ, khuôn răng đều đặn

Hình dáng răng

Kích thước răng phục thuộc vào mức độ hài hòa của gương mặt mà kích thước răng to hay nhỏ. Răng phải nằm khít, cạnh nhau, không hở hay chen lấn lên nhau. Cạnh răng phải sát khít, liên tiếp, kích cỡ răng hài hòa với nhau cả về chiều dài, độ rộng, thế nghiêng.

Riêng hai răng cửa chính phải to hơn hai răng bên cạnh, răng nanh hơi nhọn.


Kích thước răng phục thuộc vào mức độ hài hòa của gương mặt

Mức độ cân xứng

Kẽ răng giữa hai răng cửa phải tạo thành một trục trung tâm làm đối xứng khuôn mặt. Đường này sẽ đi qua: đỉnh trán, đỉnh mũi, kẽ răng cửa, giữa cằm. Đồng thời, hàm răng hai bên trái phải cũng sẽ cân xứng qua trục này.

Tỷ lệ nướu

Cách đây nhiều năm, một hàm răng chuẩn được quan niệm không được hở nướu/lợi. Tuy nhiên, ngày nay chuẩn gương mặt đẹp đã có sự thay đổi về độ hài hòa của răng và nướu: tỷ lệ độ dài răng và hạ nướu phải hợp lý sao cho khi cười phải để hở một phần nướu nhưng không quá 3mm sẽ giúp khuôn miệng nhìn rạng rỡ, cân đối hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *