NHỮNG LƯU Ý TRƯỚC KHI TIẾN HÀNH BỌC RĂNG SỨ THẨM MỸ

Mặc dù bọc răng sứ thẩm mỹ là giải pháp phục hình răng hoàn hảo được sử dụng phổ biến hiện nay nhưng đây lại là phương pháp đòi hỏi sự kỹ lưỡng và tỉ mỉ trong từng khâu để đảm bảo có thể đạt kết quả tốt nhất. Trước khi bọc răng sứ, bạn cần lưu ý những điều sau:

Thăm khám tổng quát răng miệng và nghe tư vấn từ bác sỹ

Đây là điều quan trọng và bắt buộc phải thực hiện do thể trạng và tình trạng răng miệng của mỗi người là khác nhau nên không thể áp dụng một quy trình hay phương pháp phục hình giống nhau. Thăm khám tổng quát sẽ giúp bác sỹ nắm rõ tình trạng răng miệng của bạn, từ đó có thể đưa ra những tư vấn về loại răng sứ, thời gian và quy trình phù hợp với bạn.

Hiện nay răng sứ có thể chia làm 2 loại chính:

  • Răng sứ kim loại

Răng sứ kim loại sẽ có khung sườn bên trong màu đen hoặc xám được làm từ hợp chất kim loại và bên ngoài sẽ phủ sứ giống răng thật

Răng sứ kim loại có lõi bằng kim loại và lớp men sứ bên ngoài
  • Răng sứ toàn sứ

Răng sứ toàn sứ hay còn gọi là răng sứ không kim loại là loại răng sứ được đúc hoàn toàn từ sứ nguyên chất từ khung sườn cho đến lớp men bên ngoài.

Răng sứ toàn sứ làm hoàn toàn từ sứ nguyên chất

Điều trị dứt điểm bệnh lí răng miệng trước khi bọc răng toàn sứ

Việc kiểm tra và thăm khám tại nha khoa nhằm mục đích xác định những bệnh lí răng miệng nhằm đưa ra phương pháp điều trị dứt điểm trước khi bọc răng toàn sứ. Một số bệnh lí về răng miệng có thể gặp như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu, viêm tủy răng… nếu không kịp thời phát hiện và điều trị sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng bọc răng toàn sứ, gây ra những biến chứng như đau nhức, cộm, ê buốt… sau khi bọc răng sứ, khiến bạn khó chịu khi ăn nhai.

Một số bệnh lí như viêm tủy, sâu răng mức độ nặng…, nếu không điều trị tốt sẽ tái phát những cơn đau nhức, làm ảnh hưởng đến răng thật sau một thời gian sử dụng.

Đối với viêm nha chu, nếu không điều trị mà vẫn bọc răng toàn sứ thì bệnh sẽ ngày càng nặng hơn và có thể làm cho trụ răng bị lung lay. Một thời gian sau bạn có thể sẽ bị mất đi chiếc răng sứ đó.

Đảm bảo có mão sứ phù hợp trước khi bọc răng toàn sứ

Kích thước, màu sắc của mão răng sứ phải phù hợp với cùi răng thật để khi lắp răng toàn sứ đảm bảo mão sứ sát khít với viền nướu và cùi răng được mài, răng đạt độ thẩm mỹ tối ưu, chức năng ăn nhai cũng như độ chịu lực của răng cao nhất.

Nếu mão răng sứ không phù hợp sẽ dễ làm sâu răng tái phát, thức ăn thừa bám vào khe nướu, viền chân răng gây hôi miệng…

Vậy nên, trước khi bọc răng toàn sứ, bác sĩ cần đảm bảo tỉ lệ phù hợp của mão răng sứ với cùi răng thật. Muốn có được độ chính xác tuyệt đối đòi hỏi tay nghề của bác sĩ phải cao cũng như thiết bị y tế tại cơ sở nha khoa phải hiện đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *