THỰC HƯ NGUY CƠ CỦA VIỆC MÀI RĂNG KHI BỌC RĂNG SỨ THẨM MỸ

Bọc răng sứ không chỉ là trào lưu làm đẹp đang được nhiều người ưa chuộng mà còn là đỉnh cao của công nghệ phục hình thẩm mỹ nha khoa hiện nay. Bọc răng sứ được coi là phương pháp an toàn giúp bạn có một hàm răng đẹp. Tuy vậy, bắt nguồn từ đặc điểm phải mài răng trước khi bọc răng sứ, nhiều người vẫn còn lo sợ và e ngại. Để có câu trả lời cho vấn đề này, chúng ta cần hiểu rõ bản chất cơ chế của phương pháp làm đẹp này.

Bản chất của việc làm thẩm mỹ răng sứ, thực chất là sử dụng chất liệu sứ nha khoa để mang lại những thay đổi về màu sắc, hình dáng…cho răng.

Việc có phải mài răng hay không, mài nhiều hay mài ít phụ thuộc vào bản chất của sự thay đổi này.

Ví dụ: Nếu răng bạn nhỏ, ngắn, muốn đắp thêm cho to hay dài ra thì nha sĩ sẽ chỉ cần chà nhám, sửa soạn bề mặt răng để tạo độ bám cho sứ mà không cần phải mài nhiều.

Nếu răng bạn kích cỡ đã ở mức tối đa, không có chỗ để đắp thêm sứ thì bắt buộc nha sĩ sẽ phải mài bớt một phần răng sẵn có để lấy chỗ cho lớp men sứ mới, đẹp hơn. Đối với những trường hợp này, mài răng là công đoạn cần thiết và bắt buộc.

Kĩ thuật làm răng sứ thẩm mỹ đã có từ hàng trăm năm nay và mỗi năm lại có nhiều cải tiến về công nghệ. Từ đó giúp răng sứ ngày càng bền, đẹp, chắc khoẻ không thua gì răng thật. Tuy nhiên, bản chất của nó vẫn không hề thay đổi và kĩ thuật làm răng sứ ở Việt Nam cũng như trên thế giới là như nhau. Không hề tồn tại một công nghệ độc quyền nào có thể phủ một lớp nano lên răng mà lại có thể thay đổi hoàn toàn hình dáng, kích thước, màu sắc hiện hữu của răng một cách lâu dài.

Vậy mài răng khi làm răng sứ thẩm mỹ có gây hại không?

Như đã nói ở trên, trong hầu hết các ca thẩm mỹ, nha sĩ sẽ mài bớt một phần mô răng thật, sau đó sử dụng các mũ răng sứ (hay còn gọi là mão sứ) để chụp lên ngoài, tạo cho răng một diện mạo mới.

Mài răng có hại hay không phụ thuộc vào mức độ mài đến đâu.

Nếu thực hiện đúng kỹ thuật việc mài răng chỉ tác động lên lớp men răng ở tỷ lệ rất nhỏ, không ảnh hưởng quá nhiều đến cấu trúc sinh học của răng cũng như đảm bảo hạn chế tối đa xâm lấn tủy răng.

Cụ thể, với kĩ thuật dán veneer sứ, lớp bọc sứ chỉ dày 0.5-1mm, bọc lên mặt trước và cạnh bên của răng. Do đó nha sĩ gần như sẽ chỉ cần mài bớt 0.5-0.7mm phần men xấu hỏng bên ngoài, sau đó dán lớp sứ lên trên thay thế.

Với kĩ thuật bọc sứ thẩm mỹ, mão sứ sẽ bọc kín toàn bộ mô răng bốn phía nên phải mài cả 4 cạnh của răng. Tuy nhiên, nha sĩ thường sẽ chỉ mài tối đa 1-2mm và luôn đảm bảo không xâm lấn tủy.

Do gần như chỉ tác động lên phần men, cùng lắm là phía ngoài của ngà nên việc mài răng gần như không gây đau. Phần bị mài bỏ sau này sẽ được thay thế bằng lớp sứ dày, chắc hơn – có tác dụng bảo vệ răng khỏi vi khuẩn, axit tấn công y như lớp men, ngà cũ.

Chính vì vậy, răng sứ thẩm mỹ nếu làm chuẩn sẽ không gây ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhân. Nếu chăm chỉ vệ sinh răng miệng, đi khám định kỳ thì răng sứ có thể duy trì được đến hơn 20 năm mà không hề gây ra bất kỳ biến chứng nào.

Như vậy các bạn có thể an tâm lựa chọn bọc răng sứ để sở hữu nụ cười tỏa nắng mà không cần lo ảnh hưởng đến răng thật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *