NIỀNG RĂNG THẨM MỸ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Không thể phủ nhận được những lợi ích mà việc niềng răng đem lại cho chúng ta – từ tính thẩm mĩ đến việc giảm thiểu bệnh lý về răng miệng.

Vì thế, không ít bạn đã tìm đến nha sĩ để sắp xếp những chiếc răng lệch hàng về đúng vị trí của nó. Vậy bản chất của việc niềng răng là gì?

Niềng răng là gì?

Niềng răng (Chỉnh nha) là phương pháp khắc phục tình trạng răng thưa, hô, móm, lệch lạc. Tuy nhiên, chỉnh nha thế nào cho đúng và ở độ tuổi nào là thích hợp thì không phải ai cũng biết.

Nguyên nhân dẫn đến việc răng và xương hàm lệch lạc

Sự lệch lạc của răng và xương hàm là nguyên nhân chính khiến bệnh nhân phải chỉnh nha, vậy nguyên nhân dẫn đến việc răng và xương hàm lệch lạc nhau là gì? Có thể kể ra những nguyên nhân sau:

Do yếu tố di truyền

Bố hoặc mẹ có xương hàm nhỏ nhưng răng thì quá to hoặc ngược lại khiến các răng không thể xếp ngay ngắn trên cung hàm. Các yếu tố này có thể di truyền sang con khiến con cũng bị hàm răng lệch lạc, không đều.

Do các thói quen xấu

Tật mút ngón tay, mút môi cắn môi, đẩy lưỡi, thở bằng miệng

Chấn thương răng do tai nạn, té ngã, mất răng sữa sớmQ

Các phương pháp chỉnh nha chủ yếu

Niềng răng kim loại

Niềng răng kim loại ra đời sớm nhất và đã được thử thách qua thời gian cũng như thực tế sử dụng của khách hàng

Trẻ em và thanh thiếu niên thì thích chọn loại có các Modul cao su màu sắc khác nhau, còn người trưởng thành thường thích màu bạc hoặc trong. Chúng ta cũng có thể sử dụng dây kim loại mỏng gọi là ligatures để buộc các dây vào niềng răng, thay vì sử dụng các Modul.

Niềng răng bằng sứ

Niềng răng sứ mang lại tính thẩm mỹ cao hơn niềng răng kim loại. Mặc dù, cơ chế hoạt động của phương pháp này cũng giống như phương pháp kim loại, nhưng chi phí cao hơn và thời gian điều trị dài hơn.

Niềng răng tự đóng

Phương pháp này có một khấc cứa nhỏ để nhẹ nhàng khóa trong archwires mà không cần miếng cao su dây buộc các archiwires. Các niềng răng có thể thay bằng cả kim loại và gốm sứ. Loại niềng răng này là một thành tựu mới của nha khoa thế giới, có thể thao tác dễ dàng, hiệu quả xử lý nhanh hơn và giảm thời gian điều trị cho khách hàng đáng kể.

Niềng răng mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt trong là kỹ thuật đặc biệt trong 6 phương pháp chỉnh nha của nha khoa thế giới bởi mắc cài  được gắn vào bề mặt trong của răng. Do đó, chúng ta sẽ không cảm thấy tự ti hay thiếu tự nhiên khi giao tiếp với người xung quanh.

Chi phí sử dụng niềng răng loại này cao hơn so với niềng răng thông thường vì cần rất nhiều sự hỗ trợ. Đặc biệt, khách hàng cần phải chú ý về chế độ vệ sinh răng miệng vì làm sạch chúng khó khăn hơn.

Niềng răng trong suốt

Kỹ thuật niềng răng trong suốt Invisalign được phát triển tại Hoa Kỳ vào năm 1997 và chính thức được đưa vào sử dụng vào năm 1999. Bác sỹ sẽ sử dụng những khay nhựa trong suốt để điều chỉnh răng về vị trí mong muốn.

Mỗi loại niềng răng có những mặt ưu và nhược điểm riêng. Thế nên, các bạn hãy trực tiếp đến Xưởng răng Á Châu để được bác sỹ chuyên sâu niềng răng tư vấn phương pháp phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *