Hậu quả của việc mất răng

Việc mất răng khiến nhiều người cảm thấy tự ti, gặp trở ngại trong giao tiếp và sinh hoạt thường ngày, thậm chí sống trong mặc cảm và đôi khi suy sụp tinh thần.

Vai trò của hệ thống răng miệng

Hệ thống răng miệng lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong vấn đề thẩm mỹ, giao tiếp xã hội và là một trong những yếu tố đóng góp vào sự thành công, hạnh phúc trong cuộc sống của mỗi người, nhất là với những người làm công việc thường xuyên phải giao tiếp như kinh doanh, nhà giáo, ngoại giao, luật sư…

Vì một lý do nào đó bị mất răng, không ít người cảm thấy thiếu tự tin, trở ngại trong giao tiếp và các sinh hoạt thường ngày, thậm chí họ rơi vào mặc cảm, đôi khi suy sụp tinh thần.

Mặt khác, hệ thống răng miệng là cửa ngõ đầu tiên của cơ quan tiêu hóa, nơi tiếp nhận nguồn dinh dưỡng để nuôi cơ thể. Răng giúp nhai nghiền thức ăn, nước bọt làm nhuyễn viên thức ăn, giúp cơ quan tiêu hóa ở ruột hấp thu dinh dưỡng dễ dàng và hiệu quả.

Mất răng ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Hậu quả mất răng

Khó khăn trong việc ăn nhai: nếu bị mất răng, lực nhai giảm sút nên không thể nghiền nhỏ viên thức ăn, dẫn đến việc hạn chế hấp thu chất dinh dưỡng ở dạ dày và ruột. Điều này gây nguy cơ mắc bệnh về hệ tiêu hóa của người mất răng cao hơn người bình thường.

Mặt khác, việc mất răng bắt buộc bệnh nhân phải chọn những thức ăn mềm hơn. Những thức ăn này đôi khi không nằm trong sở thích của người bệnh, dẫn đến việc không hợp khẩu vị, gây ra tình trạng chán ăn, ảnh hưởng sức khỏe.

Xương hàm bị thoái hóa (tiêu xương hàm): lực nhai tác động lên răng gây ra sự kích thích đối với vùng xương hàm xung quanh răng. Chính sự kích thích này giúp duy trì mật độ xương. Nếu răng bị mất, lực tác động không còn, xương hàm có thể bị tiêu dần. Khi xương hàm ngày càng tiêu bớt, dây thần kinh càng gần niêm mạc miệng. Nếu bệnh nhân sử dụng hàm giả thì chúng có thể chạm vào dây thần kinh gây đau.

Lão hóa sớm: xương hàm có tác dụng nâng đỡ toàn bộ cấu trúc khuôn mặt. Khi xương hàm bị tiêu do mất răng, hai má hóp vào, da mặt bị chảy xệ, vùng da xung quanh miệng xuất hiện nếp nhăn khiến khuôn mặt trông già đi rất nhiều so với tuổi thật.

Ảnh hưởng đến các răng còn lại: khi răng bị mất mà không được phục hồi, chúng giống như “hiệu ứng domino”, các răng còn lại cũng bị ảnh hưởng theo.

Mất răng ảnh đến các răng còn lại.

Khi còn đầy đủ răng thì chúng sẽ nâng đỡ nhau, lực nhai trải đều ra. Khi răng bị mất, răng đối diện mất đi lực nâng đỡ và chúng có chiều hướng trồi lên vào khoảng trống do răng bị mất gây ra. Hậu quả là gây cản trở hoạt động nhai và là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh loạn năng thái dương hàm, đau vùng thái dương, mỏi hàm, mỏi cơ cổ, nghiến răng.

Bên cạnh đó, việc mất răng hàm có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn. Lực nhai tập trung vào vùng răng cửa khiến chúng bị quá tải và có nguy cơ chìa ra phía trước kèm theo hiện tượng di xa hoặc di gần. Theo thời gian, khoảng trống răng cửa hình thành, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt. Những khoảng trống này cũng là một trong những nguyên nhân khiến răng cửa bị lung lay và buộc phải nhổ bỏ.

Ảnh hưởng đến xoang hàm: khi tất cả răng hàm phía trên còn đầy đủ, xoang hàm vẫn giữ nguyên vị trí vốn có của nó ở khoảng giữa đầu và mũi. Nhưng khi răng hàm phía trên bị mất, xương tiêu dần, xoang hàm bắt đầu mở rộng ra và phá hủy xương hàm từ trong ra bên ngoài. Nếu muốn phục hồi lại răng đã mất thì phải sử dụng phương pháp nâng xoang. 

Bệnh đau đầu do mất răng: răng bị mất thì lực nâng đỡ cũng không còn, những răng khác sẽ bị nghiêng theo chiều ngẫu nhiên, lực nhai tác động lên những răng kế bên tăng bất thường làm ảnh hưởng đên dây thần kinh kết nối hai xương hàm, gây triệu chứng đau đầu – loại bệnh loạn năng thái dương hàm thường gặp.

Mất răng ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi nhưng đặc biệt nghiêm trọng ở người cao tuổi. Theo đó, tỷ lệ mất răng tỷ lệ thuận với số tuổi. Cùng với tình trạng bệnh lý như tiểu đường, tim mạch, huyết áp, loãng xương… …thì việc can thiệp nha khoa ở người cao tuổi là thách thức đối với các bác sĩ nha khoa.

Để trở thành người bạn tin cậy trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng ở người cao tuổi, ngoài kiến thức chuyên môn, các bác sĩ nha khoa phải am tường sức khỏe tổng quát của bệnh nhân mới có thể lựa chọn phương pháp can thiệp thích hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *